วิธีเขียนดวงชะตาให้ตนเอง

วิธีเขียนดวงชะตาให้ตนเอง

ชะตาชีวิต เรื่องราวร้ายดี มีใคร มีอะไรกำหนด ?

เรื่องราวต่างๆ ในชีวิตคนๆหนึ่ง
เมื่อบอกวันเดือนปีเวลาเกิดให้นักพยากรณ์
จะสามารถดูแนวโน้มสิ่งที่น่าจะเป็น ได้ตั้งแต่วันแรกที่เกิด ว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร ดวงจะดีดวงจะร้ายแบบไหน จะเจอเรื่องอะไรบ้าง จะกำพร้าบิดามารดา บิดามารดาจะเลิกกัน จะสายตาไม่ดี มีอุบัติภัยทางน้ำ อุบัติภัยทางรถยนต์ มีคู่ครองร้าย จะเป็นหม้ายแบบแยกทาง จะเป็นหม้ายแบบตายจากกัน จะคิดฆ่าตัวตายแต่รอด จะคิดฆ่าตัวตายและไม่รอด ไฟไหม้บ้าน โดนหลอกซ้ำซาก อารมณ์แปรปรวน รักหลงง่าย เกิดท่ามกลางอบายมุข มักมัวเมาเที่ยวเตร่ หลอกลวงเก่ง ปวดหัวไมเกรน เก็บเงินไม่อยู่ โดนคนกลั่นแกล้ง เจ้านายไร้เหตุผล จะมีรูปร่างหน้าตางาม จะมีชื่อเสียง จะมียศใหญ่ จะมีรถยนต์ได้ง่ายราคาแพง จะมีบ้านใหญ่โตสวยงาม โอกาสทางการเรียนดี สมองดี การศึกษาสูง ครอบครับอบอุ่น อุดมไปด้วยเพศตรงข้ามมาสนใจ ความรักสุขสมหวัง จะมีบุตรดีที่นำโชค จะสนใจศาสนา ฯลฯ

การพยากรณ์ได้ตั้งแต่แรกเกิด
ตลอดจนทำนายทายทักเรื่องราวตามช่วงอายุได้
ทำให้บางคนเข้าใจผิดคิดว่ามีการลิขิต มีการบันดาลจากอะไรสักอย่าง

หากเป็นนักโหราศาสตร์จะเชื่อว่าเป็นการกระทำของดวงดาว
หากเป็นหมอดูฮวงจุ้ยเชื่อว่าเรื่องราวเกิดเพราะบ้านที่อยู่อาศัยและฮวงซุ้ยที่ฝังบรรพบุรุษ
หากเป็นหมอโหวงเฮ้งจะเชื่อว่าเพราะหน้าตาแบบนั้น คิ้วจมูกปากแบบนั้น
สำหรับบางศาสนาเชื่อว่ามีพระพรหมลิขิต
มีพระผู้สร้างผู้บันดาล บางคนโทษฟ้าโทษดินโทษสวรรค์ เหมือนในหนังจีนชอบตะโกนด่าสวรรค์เทวดาฟ้าดิน

ตามความเป็นจริง
ผู้ลิขิตชีวิต คนเขียนชะตากรรม ก็คือตัวเจ้าของชะตานั่นเอง

การลิขิตนั้นมีชื่อว่า กรรมลิขิต
แปลว่าลิขิตออกมาจากการกระทำ

บทความนี้จะอธิบายอย่างย่อ
ถึงที่มาที่ไปของเรื่องราวต่างๆ ว่าคนที่พบเจอเรื่องราวดีๆแบบไหนบ่อย แสดงว่าเคยไปทำกรรมดีแบบไหนมา และส่วนคนที่โชคร้ายซ้ำซากเรื่องไหนบ่อยๆ แสดงว่าไปทำอะไรไม่ดีแบบไหนไว้มาก
และบทความนี้จะบอกวิธีให้คุณ เริ่มเขียนชะตาชีวิตของคุณใหม่ หลังจากที่คุณเขียนชะตาชีวิตที่ผ่านมา ให้ดีบ้าง ให้ร้ายบ้าง เขียนชะตาชีวิตด้วยความไม่รู้ในเรื่องกรรมและผลของกรรมมาเสียเนิ่นนาน


เริ่มต้นจาก ดวงดี อยากมีดวงที่ดี จะเขียนชะตาชีวิตอย่างไร?

ถ้าอยากมีชะตาดี ดวงดี .... ก็ต้องทำดีให้มากพอ

เพราะดวงดีเกิดจากการกระทำดี
หรือที่เรามักเรียกว่าการทำบุญทำกุศล

ส่วนทำบุญอย่างไรได้ผลเป็นแบบไหน
จะส่งผลให้เกิดมาได้ชะตาดีในรูปแบบใด
ก็ยังมีการแจกแจงลงไปได้อีกครับ
แต่ก่อนอื่นเลย จะทำบุญต้องทราบก่อนว่าบุญคืออะไร

เมื่อพูดถึงบุญการทำบุญ ถ้าถามคนส่วนใหญ่ว่า
การทำบุญคืออะไร ?
คนส่วนใหญ่จะนึกถึง ทาน การให้
และจะนึกถึงการทำสังฆทาน ถังสีเหลืองที่มีของหลากหลายบรรจุอยู่ในนั้น ไม่ก็คิดถึงการเลี้ยงคนเลี้ยงสัตว์ ออกโรงทาน โอนเงินช่วยที่นั่นที่นี่

ความจริง บุญ การทำความดีนั้น
จำแนกอย่างละเอียด นั้นมีอยู่ 10 อย่างครับ

มีการทำทานเพียงอย่างเดียวที่ต้องเสียเงิน
ส่วนบุญอีก 9 อย่างที่เหลือ ไม่ต้องเสียเงิน ทั้งยังสะดวกทำได้โดยทันที และผลของบุญนั้นยังได้มากเสียอีกด้วยครับ

ศัพท์พระเขาเรียกกันว่า บุญกิริยาวัตถุ 10
แปลว่าการกระทำที่เป็นบุญสิบอย่าง
ซึ่งไม่ว่าชาติไหนศาสนาไหน หากทำ ก็เป็นบุญทั้งสิ้นครับ

บุญกิริยาวัตถุ 10 มีอะไรบ้าง

1. ทำทาน
2. รักษาศีล
3. ภาวนาอบรมจิตใจ
4. อ่อนน้อมถ่อมตน
5. ขยันช่วยเหลือ
6. อุทิศกุศล แบ่งความดีให้ผู้อื่น
7. อนุโมทนา ยินดีในความดีของคนอื่น
8. ฟังธรรม ศึกษาหาความรู้
9. สั่งสอนธรรม ให้ความรู้ผู้อื่น
10. เข้าใจโลกและชีวิต มีความเห็นตรง ไม่หลงผิด

ทาน - คนที่เกิดมามีฐานะร่ำรวย คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด มีมรดก ค้าขายอะไรก็กำไรดี เป็นผลมาจากการให้ด้วยความเมตตาด้วยจิตอนุเคราะห์ ให้ด้วยความสม่ำเสมอ ใจกว้าง ขยันให้คนอื่น ชอบช่วย เคยได้ช่วยคนดีที่ควรช่วย
(ส่วนคนทำทาน หวังรวย หวังถูกหวย หวังแก้กรรมฯลฯ อันนั้นได้บุญน้อยเพราะยังมีกิเลสตัวโลภทำให้บุญนั้นไม่บริสุทธิ์ และการทำบุญหวังผลนั้นจะให้ผลในชาติถัดไป)

ศีล – คือการละชั่ว ตั้งใจที่ไม่ยอมทำอะไรชั่ว งดเว้นการกระทำที่เบียดเบียนผู้อื่นและตนเอง จะเกิดมาเป็นคนที่หน้าตาผิวพรรณดี มีสง่าราศี มีคนรักที่ดี อายุยืน มีโรคน้อย รักษาทรัพย์ไว้ได้ ไม่พบคนหลอกลวง มีปัญญาดี

ภาวนา - คนที่ฝึกจิตใจ เรียนรู้เรื่องหัวใจตนเอง ฉลาดทางจิต หมั่นสวดมนต์นั่งสมาธิ เจริญสติ ก็จะเป็นคนที่ปล่อยวางได้ มีสมาธิดี มีปัญญามาก ไม่หลงคิดมาก ไม่คิดวกวนหาทางออกไม่ได้ และเมื่อมีปัญญาจะเกื้อหนุนให้ทำบุญอื่นๆ ได้ถูกต้องด้วย

อ่อนน้อม - คนที่อ่อนน้อมถ่อมตน มืออ่อน เจอผู้ใหญ่แล้วนอบน้อมไม่แข็งกร้าวไม่หยิ่ง ไม่ดูถูกคน กราบพระที่ควรกราบ ไหว้เคารพคนที่มีคุณ จะเกิดมามียศ เกิดในสกุลสูง (ที่เกิดมามียศ มีตระกูลสูง เพื่อให้คนอื่นได้ไหว้กราบ เพราะทำบุญด้วยการเคารพกราบไหว้มาเยอะ ทำอย่างไรได้อย่างนั้น)

เพียรทำดี - คนที่ขยันช่วยเหลืองานบุญกุศล ช่วยคนอื่น ชวนคนทำบุญ จะได้มิตรสหายมาก คนนิยมชมชอบ ดวงสังคมดี มหาชนต้อนรับ ชื่อเสียงโด่งดัง คนช่วยเหลือรอบทิศ ทำอะไรก็ทำได้ต่อเนื่อง ไม่ท้อถอยกลางครัน

อุทิศกุศล - คนที่อุทิศส่วนกุศลผลบุญให้ผู้อื่น จะพบแต่คนที่คิดดีด้วย คนหวังดีด้วย มีคนให้โอกาสมาก จะเป็นผู้มีลาภ ได้โดยไม่คาดคิด มีคนยกสมบัติสิ่งของให้

อนุโมทนา - คนที่อนุโมทนา ยินดีในความดีของคนอื่นบ่อยๆ เห็นใครได้ดีทำความดีก็ดีใจด้วย จะเป็นคนที่ไม่มีใครอิจฉา ไม่มีใครขัดขวางความประสบความสำเร็จ เมื่อประสบความสำเร็จใด มีชื่อเสียงก็อยู่ได้นาน

ฟังธรรม – คนที่ฟังมาก อ่านมาก ชอบศึกษาหาความรู้ในด้านดีเป็นกุศล ตั้งใจฟัง จะทำให้มีปัญญามาก และครองตนรักษาตนไว้ได้รอดตลอดไม่อับจนล้มเหลว เพราะรู้ว่าอะไรดี อะไรร้าย เกื้อกูลต่อการมีปัญญา

สอนธรรม - คนที่สอนมาก ให้ความรู้ผู้อื่น ไม่หวงวิชา ตั้งใจให้คนทุกคนฉลาด อยากให้คนอื่นเจริญ จะทำให้มีความรู้แตกแขนงเข้าใจได้ลึกซึ้งพลิกแพลงได้ เกิดมาแล้วจะมีสมองใหญ่มีปัญญามาก ฉลาดหลากเรื่อง ไม่อับจนหนทาง ได้เจอครูบาอาจารย์ดี

ความเห็นตรง – ข้อสุดท้าย คนที่เข้าใจโลกและชีวิต มีความเห็นตรงความเป็นจริง ว่าชีวิตเกิดมาทำไม กายใจนี้ทำงานอย่างไร รู้แจ้งเรื่องกฎแห่งกรรม จะเป็นคนที่ฉลาดทางใจและมีความสุข เพราะในที่สุดแล้ว หากรวย ฉลาด มีอำนาจ หน้าตาหล่อสวย แต่ไม่มีความสุขอย่างเดียว ก็เหมือนทุกสิ่งที่แสนดีนั้นไม่มีค่าความหมายอะไรเลย

และยังมีตัวแปรอื่นๆอีก ที่จะทำให้บุญนั้นมากน้อย
ส่งผลช้าหรือเร็ว ทั้งเรื่องของการตั้งจิต ก่อนทำ ขณะทำ หลังทำ ทำด้วยความเชื่อศรัทธา ทำด้วยความเข้าใจ ทำด้วยความกลัว ทำด้วยความมุ่งหวังปรารถนา ทำบุญที่บริสุทธิ์จากใจจริง หรือเจือด้วยความโลภ รายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อขนาดของบุญและลำดับเวลาที่จะได้รับด้วยครับ

เมื่อรู้แล้วว่าดวงดีเกิดจากกรรมอะไรบ้าง...ลองดูเรื่องราวที่เกิดในชีวิตที่ผ่านมาของเรา เราก็พอจะประเมินได้ว่าเรามีบุญเก่ามามากแค่ไหน ฐานะความเป็นอยู่ พ่อแม่ รูปร่างหน้าตา สุขภาพ การศึกษา สติปัญญา งาน ยศตำแหน่ง โอกาส ญาติ มิตร คู่ครอง มีมามากแค่ไหน ทำไว้มากน้อยอย่างไร ในด้านไหนบ้าง

พอทราบเรื่องบุญแล้ว ต่อมาก็เป็นเรื่องบาป คนเราจะได้ดวงร้าย จะดวงตก โชคร้ายนั้นเพราะเคยไปทำอะไรมา แล้ว...ถ้าไม่อยาก ดวงร้าย ไม่ควรไปทำอะไร ?

ไม่อยากดวงตก ดวงร้าย สั้นๆง่ายๆ ก็อย่าทำบาปครับ แต่ต้องทราบก่อนว่าอะไรเป็นบาปบ้าง ว่าโดยย่อบาปคือสิ่งที่ทำแล้วตนเองและคนอื่นสัตว์อื่นเกิดความเดือดร้อน ทั้งทำร้ายทางกาย ทำร้ายทางวาจา ทำร้ายทางใจ ศัพท์พระเขาเรียกกันว่า อกุศลกรรมบถ ครับ

อกุศลกรรมบถ 10 ทางอันเป็นทางนำไปสู่ความเสื่อม ความทุกข์
1. ทำร้ายสิ่งมีชีวิต ฆ่าสัตว์
2. ขโมย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง
3. ประพฤติผิดในกาม
4. โกหก หลอกลวง
5. พูดส่อเสียด ดูถูก
6. พูดหยาบ
7. พูดเพ้อเจ้อ นินทา
8. เพ่งเล็งอยากได้ของเขา
9. คิดร้ายผู้อื่น ผูกพยาบาท
10. เห็นผิดจากความจริง เห็นกงจักรเป็นดอกบัว

ผลของอกุศลกรรมบถในแต่ละข้อ

- ผลของการทำร้ายสิ่งมีชีวิต ฆ่าสัตว์ จะเป็นคนรูปร่างไม่งาม มีโรคมาก สุขภาพไม่ดี กำลังกายอ่อนแอ เฉื่อยชา กลัวอะไรง่าย หวาดระแวง มีอุบัติเหตุบ่อย ตายก่อนวัยอันควร อายุสั้น

- ผลของการขโมย ลักทรัพย์ ฉ้อโกง จะเกิดมาฐานะไม่ดี อดอยาก หวังอะไรไม่สมหวัง ฟุ่มเฟือย เป็นหนี้ท่วมตัว ทำธุรกิจไม่ประสบผลสำเร็จ ทรัพย์สินเสียหายพังพินาศ สิ่งของในครอบครองชำรุดเสียหาย

- ผลของการประพฤติผิดในกาม มีความต้องการทางเพศไม่ปกติ จะทำให้มีผู้เกลียดชัง เห็นหน้าแล้วก็ไม่ถูกชะตา เสียทรัพย์ไปเพราะกาม ถูกประจานได้รับความอับอายบ่อย ร่างกายไม่สมประกอบ วิตก ระแวงเกินปกติ พลัดพรากจากผู้ที่ตนรัก คนที่รักไม่ได้ ได้คนที่ไม่รัก พบแต่คนที่มีเจ้าของแล้วมาชอบ ได้คู่มีตำหนิเช่นได้คนมีเจ้าของ เจอคนเจ้าชู้

- ผลของการโกหก หลอกลวง มีจิตบิดเบี้ยวเข้าใจอะไรผิดง่ายๆ จะเป็นคนพูดไม่ชัด ฟันไม่เป็นระเบียบ ปากเหม็นแม้จะดูแลแล้ว ไอตัวร้อนจัด ตาไม่อยู่ในระดับปกติ ท่าทางไม่สง่าผ่าเผย แม้จะฉลาดเพียงไหนก็จะพบเหตุที่ต้องเสียรู้คนอื่น เจอคนโกหกหลอกลวงอยู่รอบตัว

- ผลของการพูดส่อเสียด ดูถูก จะเป็นคนชอบตำหนิตนเอง จะถูกลือโดยไม่มีความจริง แตกจากมิตรสหาย จะเกิดในตระกูลต่ำ โดนดูถูกเสมอ

- ผลของการ พูดหยาบ จะเป็นคนอยู่ในสถานที่ได้ยินเสียงที่น่ารบกวนไม่สงบ ทั้งบ้านและที่ทำงาน มักหงุดหงิดรำคาญในเสียงต่างๆได้ง่าย มีผิวกายหยาบ น้ำเสียงหยาบ แก้วเสียงไม่ดี เสียงเป็นที่ระคายโสตประสาทของผู้อื่น เจอคนพูดจาหยาบคายใส่ อยู่ใส่สิ่งแวดล้อมไม่ดี

- ผลของการพูดเพ้อเจ้อ นินทา เวลาพูดไม่มีใครสนใจฟัง เป็นคนไม่มีอำนาจ มีจิตฟุ้งซ่าน จิตหดหู่ สับสน จะเป็นคนไม่มีเครดิต ไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีใครเกรงใจ

- ผลของการเพ่งเล็งอยากได้ของที่ไม่ใช่ของตน จะเป็นผู้รักษาทรัพย์สมบัติ รักษาคุณงามความดีไม่ได้ เกิดในครอบครัวอาชีพที่ต่ำต้อย ต้องได้รับคำติเตียนบ่นด่าว่าบ่อย หวังสิ่งใดไม่สมหวัง เสี่ยงโชคยังไงก็ไม่ได้ มีความอยากได้ไม่สิ้นสุด หยุดไม่ได้ ไม่เป็นสุข

- ผลของการคิดร้ายผู้อื่น ผูกพยาบาท จะเป็นคนมีโรคมาก ผิวพรรณและรูปร่างดวงตาไม่สวย มีโรคทรมาน ตายร้อนรนทรมาน กระสับกระส่าย ตื่นไม่เป็นสุข หลับไม่เป็นสุข คนเห็นแล้วแล้วไม่ถูกชะตาโดยไม่ทราบสาเหตุ เห็นหน้าหมั่นไส้เลย

- ผลของ เห็นผิดจากความจริง เห็นกงจักรเป็นดอกบัว ไม่เชื่อเรื่องดีชั่ว จะพลาดไปทำบาปได้ทุกอย่าง ชีวิตไม่แน่นอน จะเกิดในถิ่นห่างไกลความเจริญ ด้อยการศึกษา ไม่มีโอกาสได้ยินได้ฟังธรรมะที่ทำให้ใจสงบให้ใจปล่อยวาง ชีวิตตั้งแต่เกิดจนตายเหมือนเกิดมาว่างเปล่า หาแก่นสารมิได้

ส่วนบาปที่อยู่บอกเหนือ อกุศลกรรมบถ ก็จะมีเรื่องของศีลข้อที่ห้า คือการดื่มสุราเสพยาเสพติด
- ผลของการชอบดื่มสุราจนเมามาย เสพยาเสพติดกดประสาท กระตุ้นประสาท หลอนประสาท จะทำให้เป็นคนโดนหลอกง่าย ต้องอยู่ร่วมทำงานกับคนพาลชวนทะเลาะ รักษาทรัพย์รักษาชื่อเสียงไว้ไม่ได้ เรียงลำดับการพูดไม่รู้เรื่อง สติปัญญาและสมองไม่แจ่มใส มึนหัว ทึบหัว

ดวงชะตาคนคนหนึ่ง จะดีจะร้าย
จะสัมพันธ์กับกรรมดีชั่ว ที่เคยทำไว้ดังที่กล่าวมาครับ
เรื่องราวร้ายดีแค่ไหนที่เกิดขึ้นกับคุณบ่อยๆ
นั่นก็แปลว่าคุณทำกรรมชนิดนั้นบ่อยๆ

ช่วงชีวิตคนคนหนึ่ง มี ดีบ้าง ชั่วบ้าง
หน้าใสบ้าง หน้ามืดบ้าง ทำให้ดวงชะตานั้นๆ ก็ดีบ้างร้ายบ้าง

ชะตากรรมดีร้ายนั้น
ผู้เขียนชะตาชีวิตนั้น แท้จริงแล้วก็คือตัวของคุณเอง
ที่เป็นผู้เขียนมาแล้วในอดีต จนกลายมาเป็นปัจจุบัน
และกำลังเขียนเรื่องราวในอนาคต ด้วยการกระทำในวันนี้

การรู้เรื่องกรรม จะทำให้คุณสามารถเขียนชะตาชีวิตของคุณใหม่ได้
ถ้าคุณอยากได้ดีมีความสุขคุณก็ต้องทำดี
ถ้าคุณไม่อยากทรมานทุกข์ทนคุณก็อย่าไปทำความชั่ว

คนดวงดีก็เพราะทำกรรมดีมามาก
คนดวงร้ายก็เพราะทำร้ายๆมามาก

ท้ายสุดอยากฝากว่า
ไม่มีนักพยากรณ์คนไหนทำนายชีวิตคุณได้แม่นและสามารถหาวิธีแก้ไขกรรมเก่าของคุณ ได้มากเท่า ตัวของคุณเอง ที่รู้เรื่องกฎแห่งกรรม

ตัวเราเองเป็นผู้เขียนชะตา ด้วยความไม่รู้ตัว เขียนไม่หยุดไม่สิ้นมาแสนนาน ทำบาปบ้าง ทำบุญบ้าง ดีบ้าง ชั่วบ้าง ตั้งแต่อดีตชาติไกลจนถึงปัจจุบันขณะ
ตัวเราเอง เป็นทั้งผู้รับชะตากรรมเก่า แล้วเขียนชะตากรรมใหม่อยู่ตลอดเวลา ในทุกขณะ

ในเมื่อเราเป็นตัวการผู้ทำ ผู้ก่อเหตุไว้เองทั้งสิ้น
สิ่งทั้งหมดที่ปรากฏขึ้น ทั้งดีทั้งชั่ว ที่เราได้รับ
จึงไม่มีมากกว่า ไม่มีน้อยกว่า
มีแต่เท่ากัน เท่ากับสิ่งที่เราทำไว้
มีความยุติธรรม สมบูรณ์อย่างที่สุด
สมบูรณ์ทั้งขนาดของสิ่งที่ได้รับ
สมบูรณ์ทั้งลำดับเวลาที่จะได้รับตามคิวกรรม

และไม่ว่าทุนเก่าเราจะมีมายังไง
จะเจอเรื่องร้ายหรือดีแค่ไหน
กรรมที่แรงสุดคือ กรรมปัจจุบัน
เราสามารถเลือกได้ ว่าจะสุขหรือทุกข์
หรือจะจัดการกับสิ่งที่เกิดยังไง
ชะตากรรม แค่ส่งเรื่องดีเรื่องร้าย คนดีคนร้ายมา ส่วนจะทุกข์หรือไม่ทุกข์ อยู่ที่เรา

สมเจตน์ ศฤงคารรัตนะ
เขียนไว้ปี พ.ศ.2551

แสดงความคิดเห็นบทความนี้ ผ่าน facebook